Đồ Đồng Dung Quang Hà

LỌ HOA TRÊN BÀN THỜ NÊN ĐẶT BÊN NÀO?

Trong không gian thờ cúng của người Việt, những lọ đựng hoa là vật phẩm thờ cúng không thể nào thiếu. Và giống với nhiều vật phẩm thờ khác, bình hoa cũng có vị trí riêng và gia chủ cần phải đặt đúng. Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi nhé.

Tùy vào số lượng lọ hoa trên bàn thờ để có cách đặt phù hợp

Độc bình

Cách bài trí hoa quả, bình hoa trên bàn thờ thường dựa theo nguyên tắc “đông bình tây quả” của ông cha ta ngày xưa. Theo qui luật tự nhiên, mặt trời mọc đằng đông, lặn đằng tây, cây cối phải đơm hoa rồi mới kết trái. Chính vì vậy, khi bài trí đồ cúng thì lọ hoa phải được đặt ở phía Đông và mâm ngũ quả đặt ở phía tây là hợp ý của đất trời.

Bàn thờ gia tiên thường được đặt giữa căn nhà theo hướng Nam, bình hoa đặt bên trái bàn thờ để khi có gió đông, Đông Nam thổi vào, hương hoa sẽ tỏa khắp không gian phòng. Đĩa quả đặt bên phải để vừa tiện trưng bày ngũ quả, vừa tiện cho ông bà dùng.

Hướng Đông đặt bình hoa tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, còn phía Tây đặt hoa quả tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – kết trái. Mong gia đình có thêm tài lộc, con cháu sum vầy hạnh phúc.

Song bình

Nếu bàn thờ gia tiên có hai bình thì gia chủ có thể cân nhắc sắp xếp hai bên đối xứng, còn mâm ngũ quả sẽ đặt ở giữa trước bát hương. Như vậy không những không làm mất đi ý nghĩa mà còn tăng nên sự cân đối, sang trọng, hài hòa cho ban thờ. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần để ý kích thước bàn thờ để chọn lọ hoa có kích thước phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *