Đồ Đồng Dung Quang Hà

TẠI SAO THÁNG 7 GỌI LÀ THÁNG “CÔ HỒN” VÀ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ PHẢI BIẾT

Hằng năm, cứ đến tháng 7 âm lịch là mọi người đều phải kiêng kị đủ thứ từ tránh làm những việc đại sự như cưới hỏi, xây nhà, mua xe cho đến những việc nhỏ như mua sắm quần áo… Bất luận làm việc gì trong tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn, mọi người đều rất cẩn trọng và coi đây là một tháng dễ gặp nhiều đen đủi nhất trong năm.

1. Tại sao gọi tháng 7 là tháng cô hồn?Tháng cô hồn nên kiêng và không nên làm những gì?

Lý do được bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc với quan niệm rằng: Từ ngày 2/7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ bắt đầu mở Quỷ Môn Quan cho quỷ đói được trở về dương gian. Sau đó cánh cửa sẽ đóng lại đúng vào đêm 14/7 Âm lịch.

Con người gồm hai phần – hồn và xác. Khi mất đi, nếu làm nhiều việc tốt, sẽ được đầu thai kiếp khác làm người. Ngược lại, nếu làm điều xấu, tùy theo các mức độ mà bị đầy xuống địa ngục, nhẹ hơn thì đầu thai làm súc sinh và nhẹ nhất làm ngạ quỷ. Ngạ quỷ luôn luôn đói khát, sống ở nơi bẩn thỉu gọi là quỷ đói hay cô hồn.

Hằng năm cứ Tháng 7 âm lịch, các cô hồn này được phép trở về dương gian trong 12 ngày. Vì không có người thờ cúng, không có nhà để về nên những cô hồn này sẽ vất vưởng, lang thang khắp nơi để quậy phá, trêu trọc người còn sống. Chính vì thế, vào tháng 7, mọi người thường cúng rất nhiều đồ ăn như cháo, gạo, bánh kẹo, trái cây… để quỷ đói được ăn no, không nhũng nhiễu và quấy phá cuộc sống của mình.

Theo quan niệm của nhiều gia đình Việt, việc cúng cô hồn không chỉ để khỏi bị quấy phá, mà vì muốn làm phúc, giúp những cô hồn ít ra cũng có một ngày được no nê, đỡ tủi phận.

Theo tín ngưỡng của dân gian, người ta sẽ làm lễ cúng xá tội vong nhân để cầu siêu cho những cô hồn này, thể hiện lòng vị tha của người còn sống đối với những người đã khuất, dẫu cho những lỗi lầm họ gây ra khi còn sống.

Cúng xá tội vong nhân thường được tổ chức vào chiều tối ngày 14 hoặc 15 tháng 7 âm lịch. Người ta cho rằng đây là thời gian các vong linh đang trên đường trở về Quỷ Môn Quan và đó là thời điểm cúng chuẩn nhất giúp các cô hồn được ăn một bữa cuối no nê trước khi phải chịu thêm 1 năm đói khát.

2.  Những điều kiêng kị trong tháng 7 cô hồnTháng cô hồn được quan hệ tình dục không, cần tránh những điều gì trong tháng cô hồn?

  • Không treo chuông gió đầu giường bởi tiếng chuông sẽ đánh động những hồn quỷ dữ. Chúng sẽ ám ảnh cả giấc mơ của bạn, quấy phá bạn.
  • Không đi chơi đêm bởi tháng 7 những bóng ma vất vưởng nơi trần gian, nhất là vào ban đêm.
  • Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã tùy tiện bởi điều này sẽ kêu gọi những linh hồn quỷ dữ bu đến và sẽ mang theo xui xẻo, những điều không may đến với gia đình của bạn.
  • Không ăn vụng đồ cúng bởi điều này là xúc phạm vào linh hồn của quỷ.
  • Không phơi quần áo vào ban đêm bởi ma quỷ có thể nhập hồn vào những bộ quần áo mà bạn phơi. Khi mặc vào là bạn đã vô tình mang “quỷ khí” vào trong người mình.
  • Đi chơi đêm không được réo tên nhau bởi ma quỷ có thể nhớ đến tên của người đó.
  • Không hù người khác bởi điều này có thể khiến họ hồn bay phách lạc, lúc đó ma quỷ có thể nhập tâm dễ dàng.
  • Không đứng dưới cây cổ thụ bởi đây là nơi mà ma quỷ dễ dàng trú ẩn.
  • Không nhặt tiền rơi trên đường vì đó có thể là tiền cúng ma quỷ. Nếu cầm những tờ tiền này có thể mang lại những điều không may.
  • Đặc biệt tránh làm những việc lớn như: cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa… trong tháng cô hồn.

Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn có thể hiểu được ý nghĩa ngày cô hồn là gì và những kiêng kị phải tránh để có thể an yên, không gặp xui xẻo vào tháng 7 âm lịch mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *